Saturday, April 28, 2012

My First Espresso (เอสเพรสโซ่แก้วแรก)


พอเริ่มพูดถึงกาแฟ ศัพท์เทคนิคยอดฮิตที่ได้ยินอยู่บ่อยๆ คือ “Espresso” ไอ้เจ้า Espresso ที่แหละที่เคยสร้างความมึนและงงไม่ใช่น้อยให้กับผมเมื่อนานมาแล้ว เรื่องราวตอนนั้นเกิดขึ้นในหน้าหนาวของปี 2011 หลังจากเหตุการณ์ World Trade Center ไม่นาน
World Trade Center Collapse 2001
อากาศที่หนาวมากในตอนนั้นทำให้คนเมืองร้อนอย่างผมที่เพิ่งมีโอกาสสัมผัสความหนาวที่เกือบถึงจุดเยือกแข็ง ต้องหันหน้าเข้าหา กาแฟสิ่งที่คิดว่าจะช่วยให้ชีวิตดีขึ้นได้ ร้านที่เลือกจะโผล่เข้าไปก็ไม่พ้นร้านที่เราๆรู้จักกันดีนั่นแหละครับ คิดอยู่ว่าถ้าโผล่ไปที่ร้านอื่นๆคงจะงงน่าดู เมนูไม้ตายอย่าง Coffee Frap ไม่สามารถช่วยชีวิตได้อีกต่อไป ผมจำความความรู้สึกกดดันตอนที่ไปยืนรอสั่งกาแฟได้เป็นอย่างดี ยืนงงๆ ดูเมนูนานๆคิวยาวๆ คราวนี้ศึกษาเมนูกันก่อนจะตรงไปสั่ง ความโง่บวกกับความงก สิ่งที่กระแทกตาผมที่ชัดมาก คือ Espresso เพราะเป็นสิ่งที่ถูกที่สุด ถ้าจำไม่ผิดตอนนั้นน่าจะประมาณ 2 เหรียญกว่าๆ ในขณะที่เมนูอื่นนั้นมีราคามากกว่า 3 เหรียญทั้งหมด เอาล่ะในเมื่อตัดสินใจได้ก็ตรงดิ่งไปสั่งทันที 1 Espresso, Please … ด้วยความหวังว่าจะช่วยคลายความหนาวได้ สิ่งที่ได้กลับมากลับเป็นแก้วกาแฟที่เบามากๆ
Starbucks Espresso
งงกันไปข้างนึง แบบนี้มันจะช่วยให้หายหนาวได้มั้ยวะเนี่ย ความงงที่มากกว่านั้น คือ ไอ้แก้วที่ถืออยู่ในมือเนี่ย เค้ากินกันยังไง เอาวะ เดินตามชาวบ้านเค้าไปละกัน เดี๋ยวลอกๆเค้าคงจะพอไหว ร้ายกว่าเดิมครับ ยิ่งงงเข้าไปใหญ่ มีกระติกหลายๆอันวางอยู่ Hot Water … Whole Milk … Half & Half … Skim
Starbucks Milk
ทำไงดีวะกู บ้านเรามีแค่น้ำตาลกับน้ำเชื่อมเองนะ เอาวะกินมั้นทั้งแบบนี้แหละ ขอบอกว่าขมโคตรๆ ทุกๆคนคงนึกภาพออก แล้วแก้วแค่นี้มันจะหายหนาวมั้ย ผมไม่รู้และก็ไม่อยากรู้ว่าจริงๆแล้วว่า Espresso มันคืออะไร และไม่เคยสนใจเลยจน 10 ปีผ่านไป ถึงรู้ว่าเอสเพรสโซ่คืออะไร
Brewing Espresso


Espresso ไม่ใช่ชื่อของเมล็ดกาแฟ หรือประเภทของผงกาแฟ แต่เป็นเครื่องดื่มที่ได้จากกระบวนการชงประเภทหนึ่ง ในทางเทคนิค เอสเพรสโซ่ คือเครื่องดื่มที่ชงจากเครื่องชงกาแฟที่ทำงานภายใต้ความดัน และน้ำร้อนที่เหมาะสม คือความดันระหว่าง 0.9-1.2 บาร์ ด้วยน้ำร้อนที่ 88-95 องศา สกัดผ่านผงกาแฟ ประมาณ 6.5-7 กรัมต่อเอสเพรสโซ่หนึ่งช้อต ด้วยแรงดันปั้มน้ำทำงานที่ 9 บาร์ โดยระยะเวลาของการสกัดอยู่ที่ 25-30วินาที ได้เอสเพรสโซ่ 30 มิลลิลิตร หรือ 1 ออนซ์ ประกอบด้วยกลิ่นหอมอโรมา ครีม่า สีน้ำตาลทองมีความหนาประมาณ 3 มิลลิลิตร เหนียวหนืด ลอยอยู่ด้านบน ที่เกิดจากน้ำมันและน้ำตาลที่อยู่ในเมล็ดกาแฟ และส่วนที่สุดท้ายคือบอดี้กาแฟ หรือที่เรียกว่าเป็นความรู้สึกที่เกิดขึ้นกับลิ้น ในปากของเราเมื่อดื่มเอสเพรสโซ่เข้าไปแล้ว

No comments:

Post a Comment