ทำไมผมต้องพูดถึง
Espresso ในตอนที่แล้วอย่างค่อนข้างละเอียด นั่นก็เป็นเพราะไอ้เจ้า Espresso นี่แหละที่เป็นหัวใจของเครื่องดื่มที่กาแฟหลากหลายชนิดที่เป็นที่นิยมกันในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นประเภท Basic เรียกง่ายๆติดปากอย่าง Latte (Latte จริงๆแปลว่านม ถ้าไปสั่ง
Latte ที่เมืองนอกอาจได้นมร้อนมารับทานแทนกาแฟ) และ Cappuccino (ต่างกับ Latte อย่างไร? ยังงงงงกันอยู่?)
Americano (ตกลงเป็นกาแฟที่มาจาก America หรืออย่างไร?) Mocha (เป็นกาแฟชนิดหนึ่งด้วยหรือ?) หรือไม่ว่าจะเป็นเป็นศัพท์เทคนิคที่ Advance มากขึ้น ชวนสับสนและสร้างความมึนกบาลให้กับพวกเรา (จรืงแล้วไม่อยากเหมา แต่สำหรับผมเนี่ยมึนมากๆ)
Ristr8to Coffee Menu |
สำหรับผู้อ่านที่มีความรู้อยู่แล้วคงไม่สงสัย แต่สำหรับผมแล้วเครื่องดื่มที่มีชื่อซับซ้อนเรียกยากแบบนี้ สร้างปัญหาให้กับผมเป็นอย่างมากครับ จึงอยากสร้างความเข้าใจที่ง่ายมากขึ้นสำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มสนใจเครื่องดื่มกาแฟ จะได้ไม่ต้องไปกดดันหรือปล่อยไก่อย่างที่ผมเคยปล่อยมาหลายเล้าแล้วในอดีต
เรามาทำความเข้าใจถึงส่วนผสมของเมนูเครื่องดื่มกาแฟแต่ละชนิดกันก่อนดีกว่า เพื่อความเข้าใจถึงสิ่งที่เราอยากจะสั่งอยากจะชิมกันก่อนดีกว่าครับ จากนี้ไปจะได้ลิ้มรสสิ่งที่อยากจะชิมจริงๆ และเพิ่มความมั่นใจเพื่อให้สามารถต่อแถวและเผชิญหน้ากับ Barista ได้อย่างราบรื่น โดยไม่ขัดเขินอีกต่อไป เรามาเริ่มกันที่เมนู Basic ที่เป็นที่นิยมดื่มกันในบ้านเรากันก่อนจะดีกว่านะครับ
Espresso (เอสเปรสโซ)
คือกาแฟเพียวๆ ไม่ผสมอะไรทั้งสิ้น
Latte (ลาเต้)
เป็นภาษาอิตาลีแปลว่านม ส่วนในประเทศอื่น จะหมายถึง กาแฟลาเต้ หรือเครื่องดื่มกาแฟที่เตรียมด้วยนมร้อน โดยมีส่วนผสมของเอสเปรสโซ 1/3 ส่วน
และนมร้อนอีก 2/3 ส่วน
ลงในถ้วยพร้อมๆ กัน
และจะหยอดโฟมนมทับข้างบน
Cappuccino (คาปูชิโน) มีส่วนประกอบหลักคือ เอสเปรสโซ และนม มีอัตราส่วนของเอสเปรสโซ 1/3 ส่วน ผสมกับนมสตีม
1/3 ส่วน และโฟมนม
1/3 ส่วนลอยอยู่ด้านบน ตามทฤษฎีจะต้องมีวงแหวนอยู่ด้านบน แต่ที่พบเห็นในหลายๆร้านนั้นตกต่างกันไปครับ อาจมีหรือไม่มีแต่ที่เน้นคือ โฟมนม
Mocha (มอคค่า) เมนูนี้ต้องระวังนะครับ หลายๆคนอาจนึกว่าไม่ใช่กาแฟ ซึ่งจริงๆแล้วมอคค่าเป็นเครื่องดื่มกาแฟที่คล้ายกับกาแฟลาเต้คือมีเอสเปรสโซ 1/3 ส่วนและนมร้อน 2/3 ส่วน แต่แตกต่างกันที่มอคค่าจะมีส่วนผสมของช็อคโกแลตด้วย โดยมักจะใส่ในรูปของน้ำเชื่อมช็อคโกแลต
Americano (อเมริกาโน) คือกาแฟชนิดหนึ่งที่มีวิธีการชงโดยเติมน้ำร้อนผสมลงไปในเอสเปรสโซ การเจือจางเอสเปรสโซซึ่งเป็นกาแฟเข้มข้นด้วยน้ำร้อน ทำให้อเมริกาโนมีความแก่พอๆ กับกาแฟธรรมดา แต่มีกลิ่นและรสชาติที่เข้มอันมาจากเอสเปรสโซ อเมริกาโนเหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบกาแฟดำ แต่ไม่แก่และหนักถึงขั้นเอสเปรสโซ
Coffee Recipe |
Macchiato (มัคคิอาโต) มาจากภาษาอิตาลีหมายถึง "ถูกทำสัญลักษณ์" หรือ
"ถูกกรอง" มักจะหมายถึงโฟมนมเพียงเล็กน้อยที่ถูกเททับลงด้านบน เพื่อที่จะบ่งบอกว่าเครื่องดื่มชนิดนี้มีนมเพียงเล็กน้อย ซึ่งจะแตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับ Caramel Macchiato ที่มีส่วนผสมของนมที่มากกว่าและ Caramel ซึ่งให้รสชาติหวานแบบเข้มข้นมากๆ และเป็นที่นิยมสุดๆของบ้านเรา ซึ่งถ้าไปสั่งเมนูนี้ที่เมืองนอกอาจจะงงกันได้ครับ แต่สำหรับ Latte Macchiato นั้นก็เป็นอีกแบบนะครับ โดยส่วนผสมจะมีโฟมนมในอัตราส่วน 2/3 ตามด้วย เอสเปรสโซ Double Shot
หวังว่าสิ่งที่ผมนำมาแชร์ในวันนี้ จะทำให้เรารู้จักและเห็นภาพเครื่องดื่มกาแฟที่หลากหลายได้ชัดขึ้นนะครับ สามารถไปลุยกับ Barista ทั้งไทยและเทศได้อย่างมั่นใจ และจะนำเมนูที่ซับซ้อนมากขึ้นมานำเสนอในตอนต่อไปครับ
No comments:
Post a Comment